Các cách tạo ra Oxy hòa tan cho hồ Koi

Nước động/ nước đổ:

Oxy hoà tan trong nước nhanh hơn khi được luân chuyển nhanh và liên tục (ví dụ như chảy, rơi xuống và tràn theo luồng). Trong môi trường tự nhiên, các dòng nước chảy mạnh như ở các dòng suối cao hơn thì lượng Oxy hòa tan sẽ cao hơn so với các dòng sông ở vùng đồng bằng. Ngoài ra, khí oxy được thải ra bởi các loài thực vật thủy sinh. Nước động, nước đổ là phương pháp duy nhất mà nước tự nhiên có thể tạo ra oxy hòa tan.

thác nước hồ Koi

Trong một ao cá, một thác nước có thể là một cách thức hiệu quả cho việc tăng oxy hòa tan nhưng trong một ao nuôi sâu sẽ dẫn đến những hạn chế. Nước oxy chảy vào ao ở thác sẽ hiếm khi chìm xuống các lớp nước thấp hơn, hiệu quả chỉ ở bề mặt, ở tầng trên cùng mặt nước hồ.

Venturi

Venturi là hiệu ứng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hơn 100 năm nay. Hiệu ứng Venturi để tạo bọt khí được dùng nhiều trong nghành nông nghiệp và xử lý nước. Cách tạo Oxy trong hồ cá dựa vào nguyên lý Venturi có thể được tìm thấy qua nhiều ví dụ trên youtube. Bạn đọc có thể tìm hiểu và dễ dàng DIY( Do it yourself - Tự tay làm lấy).

 

Sục khí từ máy thổi khí:

"Sục khí" có nghĩa là thêm không khí vào nước từ máy khổi thí hoặc máy nén khí. Do không khí có chứa 22% khí oxy, sục khí đồng nghĩa với sục oxy cho nước. Có rất nhiều cách và thiết bị để sục khí tuy nhiên việc dùng máy thổi khí là lựa chọn tốt nhất và dễ dàng nhất trong các cách làm.

sục khí hồ Koi

Máy thổi khí sẽ cung cấp Oxy cho hệ thống lọc để làm sạch nước, và dĩ nhiên cung cấp oxy cho cá và cả vi sinh trong hệ lọc nữa. Máy bơm di chuyển nước và oxy qua bộ lọc và trả lại hồ. Chu kỳ tuần hoàn này không chỉ cung cấp nước sạch mà cả oxy cho toàn hồ, là huyết mạch của cả hệ thống nước hồ.

Có rất nhiều cách sục khí khác nhau để lựa chọn: từ đá sủi, đĩa khuếch tán khí, ống khuếch tán khí trong đó đĩa sủi khí sẽ rất phù hợp cho hồ Koi bởi nó được lắp ở bottom drain và cung cấp oxy cho toàn hồ chính một cách dễ dàng. Ngoài ra cần chú ý đến độ mịn của bọt khí, bọt khí càng mịn, càng li ti thì khả năng hòa tan oxy vào nước càng hiệu quả và nhanh chóng.

Bình Luận