Các dòng các Koi - cách phân biệt và tên gọi

Cá Koi chính gốc từ Nhật rất đa dạng về chủng loại và nguồn giống. Dân chơi Koi chuyên nghiệp thậm chí có thể nhìn dòng Koi nào thì biết nguồn gốc xuất xứ nơi con Koi đó được lai tạo và sinh ra. Nhân Đại Thành xin được giới đặc điểm từng loại cá Koi và tên gọi của chúng.

Kohaku:

Các loại Kohaku

"Bắt đầu bằng Kohaku, kết thúc cũng bằng Kohaku". Sở dĩ có câu này vì Kohaku được cho là sự phát triển đa dạng đầu tiên và kết thúc của các loại Koi. Kohaku, một thành viên của gia đình Gosanke (Phân loại Kohaku - Sanke - Showa), là dòng Koi với một cơ thể nền tảng màu trắng (Shiro), và hoa văn màu đỏ (Hi) trên nền màu trắng.

Sanke:

Các loại Koi Sanke

Taisho Sanke hay còn gọi là Sanke. Chúng được lai tạo phát triển từ con KOHAKU (trắng đỏ). Trên cở thể chúng tương đối phát triển Sumi (màu đen) pha lẫn màu đỏ của kohaku. Chúng được lai tạo ra trong thời đại Taisho Nhật Bản nên được gọi là "Taisho Sanshoku." Những đốm màu Hi (màu đỏ) và Sumi (màu đen). Tiêu chuẩn để đánh giá những chú Sanke đẹp thì đòi hỏi Shiroji (màu trắng) phải sạch và trắng rực rỡ như tuyết.

Showa:

Các loại Showa

Showa được phát triển dựa trên nền tảng từ Kohaku, tuy nhiên trên cơ thể chúng sẽ có phần sumi ( màu đen ) chiếm phần lớn, và đặc biệt phần màu đen này sẽ lan rộng trên phần đầu con cá trong khi sanke thì không có màu đen trên đầu ( Đây cũng chính là điểm khác biệt để nhận biết sanke và showa). Khi quan sát con cá trực tiếp ta sẽ thấy sumi con cá showa khác hẵn hoàn toàn so với sanke.
Ta thường nhầm lẫn giữa Showa và Sanke vì chúng đều có cả ba màu đỏ Hi, đen Sumi và trắng Shiroji. Nhưng điểm khác nhau chủ yếu giữa 2 họ cá này là cá Koi Showa là cá koi có da nền đen, trắng và đỏ là những vệt màu trên nền đen đó, Sanke là cá koi có da nền trắng, đen và đỏ là những vệt màu trên nền trắng đó.

Utsuri:

Các loại Utsuri

Utsuri với nền màu chủ đạo là đỏ, vàng, trắng và trên cơ thể chúng có đốm màu đen lan rộng lên đến đầu.

Bekko:

Các loại bekko

Bekko là loài có những đặc điểm tương tự như Utsuri, chỉ khác là loài này có những đốm đen trên thân nhỏ hơn so với loài kia, nên cũng dễ phân biệt.

Asagi:

Cá Koi Asagi

Asagi với nền vãy lưới màu xanh trên lưng, màu xanh xám ( tối ) hoặc xanh sáng ( nhẹ )
Hai đường biên bên hông của asagi sẽ là màu đỏ (đôi khi có con màu vàng nhạt hoặc kem). Màu đỏ này cũng có thể xuất hiện trên tất cả các vây, bìa mang, và miệng.
Những chú asagi đẹp thì mãng lưới trên lưng chúng phải đều và đẹp ( nhứng con lưới không dày, bị đứt đoạn là kém chất lượng)

Shusui:

Các loại Shushui Koi

Shusui giống với Asagi nhưng da trơn (doitsu). 1 chú cá shusui đẹp thì màu đỏ sẽ kéo dài 2 bên hông từ bụng cho đến đuôi, và vãy xếp trên lưng cần đầy đủ kéo dài và thẳng hàng.

Tancho:

Các loại tancho koi

Tancho đơn giản là có đốm tròn đỏ trên đầu, 1 chú tancho lý tưởng thì đốm màu đỏ cần đậm màu, tròn đều và nằm giữa 2 con mắt.
Tancho có giá trị cao vì chúng chính là biểu tượng lá cờ nước Nhật, nơi cội nguồn sinh ra chúng.

Goromo:

Goromo có hoa văn như Kohaku, với thân nền màu trắng, kết hợp với những đốm lưới như tổ ong màu đỏ. Goromo về cơ bản là sự lai chéo giữa Kohaku và Asagi.
Tiêu chí đánh giá Goromo đẹp là màu da nền phải trắng tuyết hoặc trắng sữa (tuyệt đối không được trắng dạng pha vàng nhạt).
Những đốm đỏ tô điểm trên thân chúng phải dày đậm và đồng đều (tránh trường hợp chỗ đậm màu chỗ nhạt màu).
Gomoro nếu có đầu sạch sẽ và không tỳ vết thì càng được ưa chuộng.

Các loại Goromo

Kin / Ginrin:

Đây là dòng Koi có màu lấp lánh ở lớp vảy (màu vàng: Kin, màu bạc: Ginrin). Có nhiều dòng thuộc giống Ginrin này, trong đó dòng Diamond là phổ biến nhất. Một Ginrin/kin đạt chuẩn đẹp là lớp vảy phải đẹp đều, màu lấp lánh sáng bóng hơn dưới ánh sáng mặt trời.

Các loại Ginrin Koi

Goshiki:

Ghosiki có một màu nền trắng với mắt lưới màu đen và màu xanh, phủ lên bởi đốm màu đỏ như kohaku. Một số tài liệu cho rằng Ghosiki được phát triển từ sanke và asagi. Với ghosiki nếu nước lạnh sẽ làm màu nó trông tối hơn. Tiêu chí đánh giá quan trọng của 1 Goshiki là có đầu sạch, màu trắng và đỏ trên đầu không vướng sumi (màu đen)

Cá Koi Goshiki

Hikarimuji:

Hikarimuji đôi khi được gọi là 'Hikarimono'. có vãy kim loại đơn sắc 1 màu trên cơ thể

Các loại Hikarimuji

Hikarimoyo:

Hikarimoyo có vãy kim loại sáng bóng, sau đây là các loại vãy kim loại phổ biến

Các loại Hikarimoyo

Hikari utsuri:

Hikari utsuri là loại koi kim loại đầu tiên được phát triển từ giống Showa, ba ví dụ chính được hiển thị dưới đây.

Các loại HikariUtsuri

Kawarimono:

Kawarimono là một phân loại rất lớn cho tất cả các giống phi kim loại khác không được đề cập ở trên. Những con trong số những giống này là rất phổ biến với những người đam mê trên toàn thế giới. Dưới đây là một số ví dụ về các loại

Các loại Kawarimono

Doitsu :

Doitsu là dạng da trơn, có hàng vãy rồng trên lưng, 1 số con sẽ có cả 2 hàng vãy rồng chạy dọc 2 bên hông.

Các loại Doitsu

YAMATO NISHIKI:

Yamato Nishiki chính là phiên bản của Metallic Sanke. Bằng cách lai tạo thường xuyên Sanke với Platinum Ogon.

Yamato Nishiki

Trên đây là các thông tin về những loại cá Koi phổ biến trên thị trường Việt Nam. Qua đó Nhân Đại Thành mong muốn mọi người thấy được vẻ đẹp cũng như sự đa dạng của loài cá Koi này.

Bình Luận