Cách bắt cá Koi an toàn

Làm thế nào để bắt cá an toàn, không trày xướt, cá không bị gãy đuôi…?

 1. Tắt tất cả các chức năng bơm oxi và bơm nước để bạn có thể thấy rõ cá mà bạn muốn bắt
 2. Di chuyển vợt sao cho cạnh vợt băng ngang mặt nước, điều này làm giảm lực kéo, giúp di chuyển vợt nhanh hơn.
 3. Khi đưa cá lên mặt nước, tránh mở lại bất kỳ tính năng nào dưới nước, vì khi đó sẽ tạo ra áp lực nước làm cá bị hút vào lưới vợt, gây nguy hiểm.
 4. Nếu bạn cố gắng bắt những con cá nhỏ hoặc cái hồ quá lớn, bạn sẽ thấy thật khó để bắt được cá với một cái vợt, lúc đó có thể bạn sẽ chạy vòng quanh hồ để bắt cá và mạo hiểm chạm thẳng vợt vào cá (điều này sẽ làm cá bị thương). Hãy nhờ một ai đó và đưa cho họ một cái vợt khác để họ giúp bạn bắt cá. Nếu vẫn không bắt được cá thì hãy tháo bớt nước ra.
 5. Thao tác bắt cá: dùng vợt sao cho di chuyển dễ dàng phải kiên nhẫn dùng vợt chặn đầu koi nhiều lần koi sẽ mệt và không biết nên chạy theo hướng nào. Khi đó mới dùng vợt bắt koi, ngay thời điểm này koi sẽ tìm cách nhảy, lúc này người bắt phải nhanh hơn, xoay cán vợt 30 đến 45 độ thì sẽ bắt được koi một cách an toàn.
 6. Khi bạn bắt được cá thì nên để một cái chậu bên dưới cạnh vợt để cá có thể bơi từ vợt qua chậu. Nếu bạn làm một mình thì hãy thả nổi nửa chậu nước trong hồ, nghiêng chậu xuống nước đặt một cạnh của vợt phủ lên chậu nước, nhẹ nhàng đẩy cá vào chậu nước. Nếu có điều kiện bạn nên dùng vợt bít tất để vớt cá vì loại vợt này có thể chứa được cả nước và cá, không làm cá bị tổn thương. Khi cho koi vào thao, đôi lúc koi sẽ nhảy ra ngoài, phải dùng tay che mắt koi lại và xoay khoảng từ 3 vòng trở lên koi sẽ mất phương hướng và nằm im cho người bắt đưa koi và bao nilon.

Vận chuyển cá koi an toàn

Thỉnh thoảng koi thường được vận chuyển từ các đại lý cá về hồ nuôi ở nhà hoặc từ hồ này đến hồ khác, việc vận chuyển phải đảm bảo không gây cho koi cảm giác khó chịu hoặc bị bất kỳ tổn thương nào. Có hai phương pháp chính, vận chuyển bằng bao nilon hoặc bằng vật chứa.

Trước khi di chuyển cá koi, phải chắc chắn rằng bạn có đúng các thiết bị cần thiết để đóng cá.

Bạn cần có những chiếc bao nilon có size phù hợp với cá, và tốt nhất là chồng 2 bao vào nhau để ngăn chặn hiện tượng rò rỉ nước hoặc bao bị bể. Cung cấp đủ oxi cho cá trong quá trình vận chuyển.

Các kích thước bao thường dùng:

 • Kích thước bao 30 - 60 cm cho một số chú koi nhỏ từ 13 – 15 cm
 • Kích thước bao 40 - 75 cm cho một số con koi nhỏ hoặc một con koi từ 25 – 30 cm
 • Kích thước bao 60 - 100 cm cho nhiều con koi nhỏ từ 13 – 15 cm, hoặc 3 - 4 con koi từ 25 – 30 cm, hoặc 1 con koi từ 70 – 75 cm

Các bước đóng cá:

 1. Đặt bao nilon vào chậu, lấy khoảng nửa bao nước, sau đó lùa cá vào bao.
 2. Giữ miệng bao và một gốc dưới đáy bao.
 3. Nhấc bao lên và di chuyển bao cá ra ngoài,
  khi nhấc bao cá ra khỏi chậu nước phải kiểm tra xem có đủ nước cho cá không, với những chú cá nhỏ thì bao nilon nên chứa 1/3 nước, 2/3 khí, còn đối với cá lớn hơn thì phải đảm bảo lượng nước phủ qua mang

4. Tiến hành bơm oxi vào bao cá và buột chặt miệng bao lại.

Khi vận chuyển đi xa, nên đóng bao cá vào các thùng, tránh bị nắng chiếu trực tiếp, cá koi khá nhạy cảm khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Nếu trời quá nóng, bạn có thể thêm đá vào thùng để giữ nhiệt độ mát cho cá. Khi thả cá vào hồ bạn phải kiểm tra nhiệt độ trong bao nilon với nhiệt độ trong hồ, nếu nhiệt độ khác nhau hãy thả bao cá nổi trên mặt hồ khoảng 30 – 60 phút trước khi thả cá.

Bình Luận