Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Những thiết bị kết nối Internet (Internet of Things IoT) đang dần trở nên thân thuộc với tất cả mọi người. Việc ứng dụng IoT vào hồ Koi giúp hồ Koi trở nên “thông minh” hơn và “công nghệ” hơn. Các cảm biến đo chỉ số nước online (liên tục) như PH, NO2, NO3, NH4, DO, nhiệt độ… sẽ giúp người chơi nắm được tình trạng nước và thiết lập các chế độ cảnh báo khi có sự cố, đặc biệt những lúc cúp điện.

Vì sao gọi là IoT?

Các thiết bị kết nối IoT bao gồm phần cứng và phần mềm. Phần cứng bắt buộc phải có 1 bộ phận thu phát & xử lý thông tin và truyền tải lên cloud server, và dĩ nhiên khi nói đến cloud thì phải có kết nối Internet. Phần mềm là ứng dụng trên web server hoặc app trên di dộng, nơi mà chúng ta truy cập vào cloud server để lấy thông tin & truyền dữ liệu cho bộ phát tín hiệu. Với sự tiến độ chóng mặt của cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra, bộ phận xử lý & thu phát tín hiệu có thể được tích hợp ngay vào thiết bị (ví dụ: camera, công tắc IoT, cửa khóa thông minh, hệ thống smarthome….), tuy nhiên hệ thống IoT quan trắc chất lượng nước trên thế giới hiện nay còn phức tạp và chưa có quá nhiều công ty đổ tiền vào nghiên cứu & phát triển nên giá thành các hệ thống IoT quan trắc chất lượng nước còn khá cao trên toàn thế giới.

 

Những lợi ích thiết thực hệ thống IoT dùng trong hồ Koi mang lại:

•    Ngăn chặn các rủi ro, tai họa bằng cách liên tục theo dõi các thông số chính trong hồ Koi (PH, Oxy hòa tan, NO2, NO3, NH4, nhiệt độ, muối....).

•   Thực hiện các biện pháp khắc phục, và cảnh báo bạn bằng smart phone khi có sự cố (do người chơi tự cài đặt và trang bị "đồ chơi")

•    Tự động theo dõi sự an toàn và hoạt động của các thiết bị điện trong bể cá, đảm bảo rằng nó hoạt động đúng ngay cả khi bạn không có ở nhà và cảnh báo trong trường hợp bị hỏng.

•    Phần mềm sẽ tạo ra dữ liệu từ các kết quả kiểm tra (thông qua đồ thị, biểu đồ so sánh, biểu đồ tùy chỉnh), bảo trì bể cá, những con cá được nuôi, các quan sát bể cá, vì vậy bạn có thể so sánh tương quan điều kiện của bể cá với những điều đang xảy ra trong hồ như sự phát triển của san hô và sức khỏe của cá.

•    Dễ dàng quản lý hoạt động của đèn, máy bơm, máy thổi oxy, tự động hóa hồ Koi của bạn.

•    Cho biết hồ cá của bạn đang hoạt động như thế nào từ bất kỳ đâu trên thế giới.

Một trong những lo lắng thường trực nhất của khách hàng là liệu hệ thống có hoạt động tốt hay gặp sự cố khi bị ngắt kết nối internet hoặc cúp điện. Nền tảng IoT của Nhân Đại Thành vẫn làm việc thâm chí khi Internet mất kết nối. Hệ thống có một máy chủ được xây dựng bên trong và bảng điều khiển với chức năng đã hoàn thiện. Vì sao điều này quan trọng? Hãy tưởng tượng rằng lúc bị mất điện đột ngột và bạn muốn có một hệ thống tự động để kiểm soát và theo dõi tình trạng hồ, để giữ cho koi vẫn sống tốt đến khi có điện lại. Một vài bộ điều khiển hồ cá chỉ hoạt động thông qua điện toán đám mây online, khi Internet bị ngắt hay chậm, bộ điều khiển sẽ không làm việc. Với các gói sản phẩm của Nhân Đại Thành cung cấp, hồ Koi của bạn sẽ tự động vận hành mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào.