Hệ thống lọc nước Bakki Shower và Bacteria House Media

Ưu điểm của bộ lọc thác Bakki Shower:

• Không phải bảo trì
• Bộ lọc sinh học thuần túy, bao gồm việc phân hủy nitrate
• Khởi động cực nhanh
• Lọc nước cực tốt
• Ô-xy hóa mạnh
• Tia “viễn hồng ngoại” có tác dụng làm sạch nước và chống thối
• Tiết kiệm không gian nghĩa là bộ lọc thác dùng cho ao rộng 40.000 lít có kích thước tương đương với bộ lọc thường dùng cho ao rộng 24.000 lít
• Hầu hết ao bố trí bộ lọc thác Bakki Shower vận hành mà không cần bộ khử trùng bằng tia cực tím UV
• Phục hồi nhanh chóng sau khi mất điện. Không bị đói ô-xy như những bộ lọc truyền thống khác
• Chất liệu Bacteria House không bị mòn, kẹt hay phải thay mới

Các vấn đề của bộ lọc thác và bộ lọc mưa:

- Cồng kềnh (giải pháp: che chắn)
- Cần độ cao
- Cần bơm nhiều nước (giải pháp: máy bơm công suất lớn)
- Tóe, văng nước (giải pháp: che chắn)
- Thất thoát nước vì bay hơi (giải pháp: bù nước định kỳ hay tự động)
- Làm nhiệt độ nước giảm (sẽ không tốt vào mùa lạnh) (giải pháp: che chắn)
- Gây tiếng ồn

Nói đến Bakki và bộ lọc Bacteria House thì không thể nhắc đến người đã phát minh ra nó và một vài dòng tiểu sử có tích cách ly kỳ này. Ông Meada, chủ trại đồng thời là chủ tịch của trại cá Koi, Monotaro bên Nhật Bản, trong một hôm tản bộ trước trại cá của ông, cách đây khoảng 6 năm, tình cờ ông quan sát thấy dòng nước của con sông Asashi, bên ngoài trang trại cá Koi, khi nước chảy róc rách thẩm thấu qua những phiếm đá có tên là Babuhenseki, ông có cảm nhận là nước có vẻ trở nên "sinh động" và "linh hoạt" hơn. Với ý nghĩ này, ông đã bỏ công tìm tòi nghiên cứu để tìm xem mối tương quan của dòng nước và loại đá Babuhenseki này. Nước trước khi được thẩm thấu qua loại đá này chẳng có chi là đặc biệt để đáng nói cả, tuy nhiên có một sự thay đổi rất lớn về phẩm chất của nước sau khi đã được "thanh loc" qua đá. Qua quá trình tìm tòi, nghiên cứu ông Meada đã nhận thức được rằng, loại đá Babuhenseki này có khả năng phát ra những tia hồng ngoại tuyến xa (far-infrared rays) có thể làm giảm thiểu đi những liên kết, tich tụ của các nhóm phân tử nước. Khả năng giảm thiểu sự tich tụ này, làm cho các phân tử nước không "cồng kềnh", khả năng hấp thụ khí oxygen vì thế gia tăng bội phần. Ngoài ra, sau khi xem xet kỷ càng về phần cấu trúc bên trong của đá, ông đã nhận thấy sự cấu trúc bên trong của đá là những mạng lưới với những lổ nhỏ li ti đan kết với nhau như những tổ ong cực kỳ nhỏ. Chính nhờ vào sự cấu trúc tuyệt vời này của đá, đá babuhenseki là nơi cư trú tuyệt vợi nhất cho các loại vi trùng có khả năng "thanh tẩy" các chất thải, cặn bả, độc tố trong nước. Cũng vì sự cấu trúc quá tinh vi này, nước sau khi chảy qua đá, đã hoàn toàn được thanh loc đến độ trong sạch đến mức kinh ngac. Một số các bạn chắc đã biết, nghe thông tin, và chắc cũng đã thử qua về sự kiện dân Nhật thường đi tắm , ngâm mình trong các dòng suối có tích cách "vật lý trị liệu" và làm khỏe cơ thể. Các dòng nước suối này, sau khi thẩm thấu qua đá trên thượng nguồn, có các tác dụng tương tự như những gì ông Meada đã tìm thấy. Bí mật và công dụng của đá Babuhenseki đã được ông Meada thấu hiểu, và ông quyết tâm phải phát minh ra loại đá nhân tạo này để cho cá Koi của trại cá ông được những lợi ích nêu trên .

Liên kết với người bạn thân là ông Mannami, chủ tịch của công ty sản xuất MTK, hai ông đã bỏ nhiều công sức trong 6 năm trời ròng rã để có thể phát minh thành công loại đá Babuhenseki nhân tao, đã được cầu chứng và bảo vệ phát minh tại các tòa án trên thế giới . Loại đá nhân tao này, ngày nay được gọi với cái tên Anh ngữ là Bacteria House Filter Media (BHFM) . Công thức sánh chế ra vẩn còn được giữ trong vòng bí mật, chúng ta ngày nay chỉ được biết chúng được pha trôn từ nhiên liệu chánh là đá men với một số các nguyên lieu khác. Sau khi được pha trộn cẩn thận, và được tẩm một lớp bột đặc biệt để tránh dính vào nhau khi được đun trong lò đốt, BHFM, được cắt thành những hình ống, với lổ hổng bên phần bên trong. BHFM được đun nóng trong lò đốt với nhiệt độ 1,300 độ C trong 60 tiếng. Với nhiệt độ nóng này, tất cả các mặt phẳng của BHFM sẽ bị vỡ tung, tạo nên những sự liên kết nhỏ li ti với hàng triệu triệu lổ hổng giống như loại đá Babuhenseki thiên nhiên. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, BHFM được cấu tạo , mà cho đến ngày nay, chẳnng mấy người được biết, khả năng phát ra tia hồng ngoại tuyến xa của BHFM còn có hiệu năng cao hơn cả loại đá thiên nhiên. Trong quá trình 6 năm tìm tòi , nghiên cứu, ngày nay người tiêu thụ đã có BHFM đời thứ 3 . Sau khi thành công pha chế, và chế biến BHFM, ông Meada lại bỏ bông thí nghiệm loại bộ lọc này với phương cách ngâm toàn bộ dưới nước, trong tháp bakki shower (có 4 tầng bằng nhôm chóng rỉ sét, và phần đáy là mạng lưới bằng nhôm để thoát nước xuống bể) .
Đồng thời khi thử nghiệm, ông Meada cũng đã cho thử nghiem song song với các loại bộ lọc vi sinh đang được thinh hành trên thi trường khác như bioballs, ceramic rings, brushes v.v... Kết quả sau 60 ngày thử nghiệm, phẩm chất của nước với BHFM được ngâm toàn bộ trong nước hoàn toàn vượt xa các loại bộ lọc vi sinh khác . Một điều kỳ thú là khi so sánh với BHMF đượcc ngâm hoàn toàn dưới nuớc vs BHFM trong tháp Bakki Shower, nước của bể với tháp Bakki Shower hoàn toàn mất cả mùi hôi tanh, nước trong vắt, nước từ nước cứng trở nên nước mềm, độ hòa tan của khí Oxygen nhay vọt, Nitrate được giảm thiểu một cách lạ lùng không giải thich được (trong khi đó, các hệ thống lọc khác, nitrate vẩn dâng cao), độ KH được quân bình ở mức bảo hòa không cho độ pH có thể thay đổi đột ngột . Với các kết quả này, ông Meada đi đến kết luận là sự phối hợp giữa Bakki Shower Tower và BHFM là hoàn hảo nhất . Sự kết hợp này đã cho cá của ông Meada một phẩm chất nước cực kỳ "linh hoạt" và "sống động" mà ông đã từng ước mơ .

Sau khi thử nghiệm và kết hợp thành công giữa Bakkie Shower và BHFM, ông Meada đã cho trình làng phát minh của mình vào kỳ thi tranh đua giữa các hệ thống lọc hiên hành quốc tế tại Germany vào năm 2004 . Hệ thống lọc Bakki Shower & Bacteria Home Filter Media đoạt giải nhất, đánh bại tất cả các hệ thống lọc đang được thịnh hành , và được bình phẩm là hệ thống lọc bể cá hữu hiệu nhất thế giới .

Ứng dụng bộ lọc thác Bakki Shower:

Máng lọc Momotaro chuẩn có kích thước 200 x 60 cm, nhưng ao cá thường cực lớn, và nước được bơm từ máy bơm 3 pha vào ống có đường kính 10 cm.

Kích thước máng lọc của chúng tôi là 100 x 30 cm và được chế tạo tại Anh với bản quyền của trại Momotaro Koi. Hệ thống này được đa số chấp nhận bởi vì ao cá ở Anh thường không lớn như ở trại Momotaro Koi và bởi vì chúng tôi rất may mắn khi có loại bơm tuần hoàn 1/4 ngựa rất hiệu quả và bơm 11.600 lít nước mỗi giờ qua bộ lọc một cách dễ dàng. Bạn vẫn có thể đặt mua hệ thống lớn hơn.

Nguyên tắc chung của việc vận hành ao với bộ lọc thác (mà không bố trí hay hỗ trợ bất kỳ dạng lọc nào khác) là tốc độ lưu chuyển nước ít nhất 150% mỗi giờ. Với máy bơm có công suất 12.000 lít/giờ, rất dễ để tính toán thể tích ao với bộ lọc thác. Thông thường, ao có thể tích 8.000 lít cần lắp một bộ lọc, 16.000 lít cần lắp hai bộ và cứ như vậy mà tính. Tuy nhiên, nước càng được lưu chuyển nhiều thì càng tốt. Tốc độ 200% là lý tưởng. Về mặt sinh học, bạn có thể dễ dàng lưu chuyển 50% nước ao mỗi giờ, nhưng tốc độ như vậy sẽ khiến ao còn tồn đọng nhiều cặn bã lơ lửng. Tốc độ luân chuyển là chìa khóa thành công. Mặc dù tốc độ phù hợp là như vậy nhưng nhiều ao hồ ở Anh được thiết kế với tốc độ lưu chuyển thấp hơn 150% mà vẫn ổn. Hạn chế của bộ lọc chỉ xuất hiện một khi ao được thả quá nhiều cá.

Một bộ lọc "cao cấp" có 4 khay và 50 kg chất liệu lọc ở chế độ “khởi động”. Tuy nhiên, khi đã ổn định, có thể tăng khối lượng chất liệu lọc lên 60 kg.

Câu hỏi thường gặp về bộ lọc bakki shower Momotaro:

Hỏi: Chất liệu Bacteria House có giúp đệm pH?
Trả lời: Không, khác với điều mà mọi người thường nghĩ, Bacteria House không chứa thành phần can-xi. Nó là gốm nhân tạo tổng hợp.

Hỏi: Có thể sử dụng nó cho khay lọc hiện tại của tôi?
Trả lời: Đúng vậy, nó hoạt động cực tốt trong các khay lọc chìm, nhưng tốt nhất nên sục khí cực mạnh để đạt hiệu quả cao nhất.

Hỏi: Chất liệu Bacteria House có bị mòn hay mục?
Trả lời: Không, Bacteria House là chất liệu gốm. Mặc dù dễ vỡ nhưng nó cực kỳ cứng và không bị mục hay mòn.

Hỏi: Chỗ tôi hay bị cúp điện. Liệu vi sinh có chết một khi bộ lọc ngưng hoạt động?
Trả lời: Không, Bacteria House cực kỳ rỗ và có nhiều kẽ nứt. Thậm chí sau khi cúp điện 24 giờ, chất liệu vẫn còn lưu giữ rất nhiều nước và có độ ẩm. Vi sinh trong bộ lọc truyền thống sẽ chết một khi điện bị cúp nhưng bộ lọc thác Bakki Shower tiếp xúc trực tiếp với không khí và vì vậy mà vi sinh vẫn tồn tại rất lâu sau khi cúp điện. Một trong những ưu điểm mạnh nhất của chất liệu Bacteria House là nó phục hồi cực nhanh sau khi ao được điều trị bằng hóa chất và thả thêm cá mới.

Hỏi: Bộ lọc Bakki Shower có làm mát nước?
Trả lời: Có, nhưng nếu bạn che chắn xung quanh nó, hiệu ứng làm mát sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, không nên sử dụng bộ lọc thác với ao không được sưởi. Đấy là vì nhiều người để ao không được sưởi hạ xuống nhiệt độ khoảng 3 độ C và sục khí. Đối với những trường hợp như vậy, bộ lọc thác sẽ từ từ kéo nhiệt độ ao xuống bằng với nhiệt độ không khí.

Hỏi: Bộ lọc thác Bakki Shower khác với bộ lọc mưa Trickle Tower ở điểm nào?
Trả lời: Bộ lọc thác Bakki Shower không chỉ là bộ lọc mưa. Nó là hệ thống lọc “độc lập” (stand-alone) giải quyết toàn bộ các quá trình lọc sinh học và cơ học bao gồm việc phân hủy nitrate và làm sạch nước. Trong một ao được thiết kế phù hợp, không cần phải bố trí thêm bộ lọc hay kiểu thiết kế khác.

Hỏi: Tôi lo rằng chất thải của cá tích tụ lên bộ lọc sẽ làm nước đổi màu. Điều đó có xảy ra hay không?
Trả lời: Không, nhiều chất liệu lọc, thậm chí cả lọc chìm, sẽ khiến nước ngả vàng. Ao được thiết kế bộ lọc thác thích hợp sẽ khiến nước “trong suốt” và “sống động”.

Hỏi: Tôi lo rằng Bacteria House sẽ làm đọng nước và phát sinh môi trường yếm khí?
Trả lời: Điều này không bao giờ xảy ra. Bacteria House được thiết kế và nghiên cứu một cách công phu ở Nhật Bản để đảm bảo rằng nó kích thích sự phát triển của vi khuẩn có ích. Cũng vậy, nếu có vi khuẩn yếm khí phát sinh thì chỉ với mức độ cực nhỏ so với vi khuẩn hiếu khí.

* So sánh bộ lọc thác (Bakki Shower) và bộ lọc mưa (Trickle Tower)
- Bộ lọc mưa là dạng bộ lọc truyền thống đã được sử dụng từ lâu, nó là bộ lọc sinh học thuần túy và hoạt động cùng với bộ sơ lọc (prefilter). Bộ lọc thác là bộ lọc thế hệ mới (2002), gồm hai chức năng lọc sinh học và cơ học, nó hoạt động độc lập mà không cần gắn thêm bộ sơ lọc.

- Như tên gọi, bộ lọc mưa hoạt động hiệu quả với tốc độ chảy rả rích (chậm) trong khi bộ lọc thác có tốc độ chảy nhanh hơn với tốc độ lưu chuyển tối thiểu là 1.5 lần mỗi giờ.

- Cả hai loại bộ lọc đều tận dụng lực trọng trường cho nước chảy từ trên cao xuống, qua các môi trường lọc. Bộ lọc thác Bakki Shower sử dụng chất liệu lọc Bacteria House và thường có 4 khay tách rời nhau trong khi bộ lọc mưa sử dụng các loại chất liệu lọc truyền thống như đá nham thạch, bioball, ceramic-ring… xếp thành nhiều lớp trong một ngăn duy nhất.

Một số bộ lọc mưa cải tiến cũng có nhiều khay nên mọi người rất dễ nhầm lẫn với bộ lọc thác; để phân biệt hãy lưu ý 1) chất liệu lọc không phải là Bacteria House, 2) các khay có tách rời hay không, 3) tốc độ dòng chảy. Thiếu một trong 3 yếu tố trên thì chưa phải là bộ lọc thác đúng nghĩa. Cản trở lớn nhất đó là giá thành chất liệu lọc Bacteria House quá cao. Có nhiều ý kiến tranh cãi về việc có nên tách rời các khay ra để gia tăng tiếp xúc với không khí hay chỉ cần để không khí thẩm thấu từ bên trên là đủ.

- Các bộ lọc truyền thống chuyển hóa những hợp chất chứa ni-tơ như ammonia, nitrite… thành nitrate. Nitrate làm nước đổi màu (ngả vàng) và chỉ có thể “lấy ra” bằng cách thay nước (trừ phi đó là hồ thủy sinh được bố trí phù hợp). Bằng cách nào đó, bộ lọc thác Bakki Shower được cho là có thể “xử lý” được nitrate (vì nước không ngả vàng). Mặc dù bộ lọc thác hoạt động rất hiệu quả trên thực tế nhưng cơ chế xử lý nitrate vẫn chưa được làm sáng tỏ. Công nghệ xử lý nitrate mới nhất được công bố gần đây là sử dụng màng lọc, áp dụng cho những thủy cung khổng lồ với mục đích tiết kiệm nước và thời gian bảo trì.

Tài liệu tham khảo:

Tác giả: vnreddevil đăng trên diễn đà cá cảnh: http://www.diendancacanh.com/forum/showthread.php/18280-B%E1%BB%99-l%E1%BB%8Dc-th%C3%A1c-Bakki-Shower-v%C3%A0-ch%E1%BA%A5t-li%E1%BB%87u-l%E1%BB%8Dc-%E2%80%9CBacteria-House%E2%80%9D
Tác giả: moneyless đăng trên diễn đàn chim cá cảnh: http://www.aquabird.com.vn/forum/content.php?r=148-H%E1%BB%87-th%E1%BB%91ng-l%E1%BB%8Dc-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-Bakki-Shower-v%C3%A0-Bacteria-House-Media&nocache=1&langid=6
References
Momotaro Koi Farm - Japan
Yume Koi-Great Britain