Sử dụng hóa chất để xử lý nước

Lọc hóa chất là cách sử dụng các loại hóa chất dạng bột hoặc nước cho vào ngăn lọc hoặc nước hồ chính. Dùng hóa chất không có tác dụng trong việc lọc nước mà chủ yếu có tác dụng trong quá trình xử lý nước hồ Koi. Các loại hóa chất rất đa dạng: vi sinh, thuốc bổ, dung dịch xử lý nước, dung dịch tăng cường sức đề kháng v.v...
Đối với hồ koi sử dụng nhiều hóa chất để lọc nước dĩ nhiên là không tốt cho sức khỏe và sự phát triển tự nhiên của cá. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng việc sử dụng hóa chất để kích thích tiêu hóa, xử lý ao hồ được áp dụng rất nhiều và rất mạnh trong nghành chăn nuôi thủy hải sản. Còn đối với những người chơi Koi chuyên nghiệp, việc lọc hóa chất luôn là bước cuối cùng để xử lý hồ. Sử dụng hóa chất trong việc xử lý nước hồ Koi chỉ mang tính cấp thời, cấp cứu khi hệ thống lọc nước của hồ bị quá tải hoặc hồ đang có dấu hiệu bệnh dịch, cần dùng hóa chất mạnh can thiệp.

Sử dụng men vi sinh tạo môi trường nước hồ cá

Vi sinh là một loại chế phẩm sinh học có chứa thành phần chính là các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn), không những có ý nghĩa tích cực và tiên phong trong việc bảo vệ môi trường, mà còn đảm bảo hiệu quả. Trái với các vi khuẩn có hại, vi sinh góp phần thiết yếu trong việc phân giải các chất hữu cơ, chất thải trong nước, giúp ổn định và cân bằng hệ sinh thái, tạo môi trường thuận lợi để cá có thể phát triển tốt nhất. Tuy vậy, vòng đời của các vi sinh ngắn nên người nuôi cần định kỳ bổ sung các chế phẩm sinh học nhằm duy trì khối lượng lớn lợi khuẩn trong môi trường nuôi trồng để phòng bệnh cho thuỷ sản và vật nuôi.

Qua nhiều cơ chế tác động, các lợi khuẩn khi được đưa vào môi trường nước sẽ hoạt động như các tác nhân điều chỉnh sinh học (bioremediation agents) bằng nhiều cách:

1. Thiết lập cơ chế phòng ngừa và loại trừ mầm bệnh hiệu quả trên màng nhầy của đường ruột thông qua việc cạnh tranh mạnh mẽ chất dinh dưỡng và chiếm chỗ bám của các loại vi khuẩn, tảo độc. Đồng thời, làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi, sản sinh các loại enzyme, kháng sinh hữu ích làm tiêu huỷ thành tế bào các vi khuẩn gây hại.
2. Hệ vi sinh tự nhiên thường không đủ để làm cho nước trong và mất mùi tanh do sự tích luỹ sinh khối hữu cơ cao từ hệ thuỷ sinh khép kín và tần suất cho ăn (thức ăn thừa, xác tảo …). Quá trình phân huỷ hữu cơ này diễn ra sẽ gây tình trạng thiếu oxy, gia tăng hàm lượng các chất độc (NH3, NO2-) và các chủng vi sinh vật gây bệnh; dẫn đến chất lượng nước, hồ nuôi bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, việc sử dụng vi sinh không chỉ mang lại những ảnh hưởng tích cực cho môi trường mà còn là chìa khoá để đảm bảo sức khỏe vật nuôi cũng như mỹ quan của hồ cá cảnh tuổi thọ, năng suất cao trong việc nuôi trồng thuỷ sản.
3. Điều chỉnh và lựa chọn các chủng vi sinh vật đường ruột phù hợp đóng vai trò không thể thiếu trong việc tối ưu hoá quá trình trao đổi chất, tiêu hoá cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và tạo sức đề kháng chống lại các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài.