Máy bơm được ví như trái tim của hồ Koi. Để tạo được môi trường nước tốt, có sinh khí cho hồ Koi thì máy bơm cần phải hoạt động liên tục quanh năm. Vì vậy, chọn máy bơm cho hồ Koi rất quan trọng, không chỉ để duy trì hồ mà còn quyết định hệ thống lọc của hồ Koi sẽ hoạt động ra sao. Khi chọn máy bơm cho hồ Koi, dù là máy bơm đặt ngoài hay máy bơm chìm, hãy tính toán thật kỹ để đảm bảo các máy bơm hoạt động đúng và tối ưu nhất cho hệ thống tuần hoàn nước của hồ Koi.

Thị trường máy bơm hồ Koi tại Việt Nam hiện nay, các loại máy bơm chìm đặt trong hồ chiếm đa số và được phần lớn người chơi sử dụng. Máy bơm chìm có ưu điểm tiết kiệm điện, dễ lắp đặt và đa dạng chủng loại trên thị trường hiện nay. Ở hướng ngược lại, đối với các hồ sử dụng trọng lực để đẩy nước vào hệ thống lọc, sử dụng máy bơm ngoài là lựa chọn tốt nhất. Máy bơm sẽ được đặt sau hệ thống lọc và hút nước đã được làm sạch ngược vào bên trong hồ. Máy bơm ngoài sẽ giúp bạn sửa chữa dễ dàng nhưng nhược điểm là độ ồn cao hơn nhiều so với máy bơm chìm, và bạn cần phải bảo vệ máy bơm ngoài khỏi nắng, mưa và độ ẩm thời tiết.

Thị trường máy bơm hồ Koi hiện tại có 2 dòng máy bơm phổ biến như sau:

- Máy bơm tạt hay máy bơm lưu lượng: Dòng máy bơm tiết kiệm điện nhưng cho lưu lượng bơm lớn, tuy nhiên độ cao đi ống rất thấp (thông thường <2m)

- Máy bơm đẩy hay nhiều người hay gọi là máy bơm áp: Dòng máy bơm có khả năng đi ống cao và ngoằng ngèo, rắc rối nên lưu lượng nước vì thế giảm đi rất nhiều và đòi hỏi điện năng tiêu thụ lớn.

                            

Luôn luôn chọn máy bơm hoạt động lâu dài và ổn định. Vì trong điều kiện lý tưởng nhất, bạn phải lọc sạch nước hồ mỗi giờ một lần. Ví dụ, nếu bạn có hồ 10 khối thì nên chọn máy bơm có lưu lượng ít nhất là 10 khối/giờ để nước hồ tuần hoàn mỗi giờ. Thời gian tuần hoàn nước là 30 phút hoặc thậm chí 20 phút được nhiều người chọn hơn cả để đảm bảo nước hồ luôn sạch và phát huy được công năng của hệ thống lọc. Đây là cũng là vấn đề chúng tôi phải tư vấn khách hàng thường xuyên về khối lượng bơm. Kinh nghiệm thực tế cho thấy cách chọn bơm theo hồ chính 1:1 khá chuẩn nhưng đó là khi tỷ lệ tổng thể tích hệ lọc = hồ chính, đa số bộ lọc của người chơi nhỏ hơn thể tích hồ chính nên lưu lượng bơm thường gấp vài lần so với hồ chính.

Một vấn đề quan trọng nữa là chúng ta cần xem xét đầu ra của ống bơm. Cần kiểm tra diện tích đầu ra máy bơm có tương thích với các loại ống mà bạn định sử dụng hay không. Và nó phải duy trì áp lực nước vửa đủ để một số thiết bị khác hoạt động.

Cách chọn máy bơm dựa vào Cách đọc thông số máy bơm để xem mức độ phù hợp nhu cầu sử dụng:

Kinh nghiệm bán hàng của chúng tôi cho thấy, nhiều người chơi mới khi tìm hiểu về hồ Koi chưa thật sự hiểu hết về độ cao và lưu lượng cần thiết mà một máy bơm phải đáp ứng cho hồ của mình, từ đó chọn đúng loại bơm phù hợp. Nếu không được người bán tư vấn cặn kẽ về công dụng và cấu tạo, nguyên lý của từng loại bơm thì người chơi sẽ rất khó để chọn máy bơm phù hợp và dễ chọn máy bơm không đáp ứng đầy đủ nhu cầu.


Qua bài này Chúng tôi ngoài việc giải thích về các thông số của máy bơm cũng muốn giải thích thêm về cách chọn bơm: Trước khi lên kế hoạch chọn máy bơm thì Quý khách cần phải lên kế hoạch về nhu cầu bơm của chính hồ của mình, để từ đó hiểu rõ những thông số nào cần có để chọn máy bơm. Và sau đó là chọn loại máy bơm phù hợp với các nhu cầu của mình, chọn từ kiểu dáng, chất lượng cho đến giá thành của máy bơm nước.
Cách chọn máy bơm là chọn ba chỉ số quan trọng nhất để đáp ứng cho hồ Koi luôn luôn là: cột áp, lưu lượng và tiết diện ống ra. Công suất dĩ nhiên cũng rất quan trọng nhưng với vô số sự khác biệt trong công suất công bố của các hãng sản xuất bơm khác nhau, vô tình sẽ làm rối cho người chơi chưa có kinh nghiệm nếu chỉ chăm chăm lý giải về công suất điện tiêu thụ mà chưa thật sự hiểu hết về máy bơm nước. Theo 3 tiêu chí trên, một máy bơm nước nên có đường biểu đồ lưu lượng nước để khách hàng có thể chọn được máy bơm phù hợp trong từng trường hợp riêng của mình. Trong đó:
-    Biểu đồ lưu lượng nước hoặc đường đặc tính bơm: ý nghĩa: tại độ cao (y) mét sẽ cho ra lưu lượng (x) nước.


-    Cột áp nước: Chọn cột áp theo độ cao và đặc tính đường ống của hồ mình. Từ đó gióng xuống xem tại độ cao đó lưu lượng nước máy bơm cho ra là bao nhiêu.
Lưu ý: Cột áp nước không đồng nghĩa với độ cao của đường ống vì cách tính cột áp nước của máy bơm tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên để đơn giản hóa vấn đề và để chắc chắn chúng tôi luôn luôn quy ước rằng cột áp của máy bơm được tính từ buồng bơm đến đầu ra của ống.
-    Lưu lượng nước: Tương tự như cột áp, lưu lượng nước máy bơm cho ra tại mỗi độ cao khác nhau là khác nhau. Chọn lưu lượng nước tương đối dễ dàng vì đa phần người chơi chọn máy bơm theo lưu lượng max (nghĩa là đầu tiên phải xem máy bơm có đáp ứng về lưu lượng nước tối đa ko đã).
-    Tiết diện đầu ra của máy bơm:
     Yếu tố này thường được bỏ qua và nhiều người rất vô tư khi nghĩ rằng tăng hay giảm đường ống sẽ không ảnh hưởng đến lưu lượng nước hoặc sẽ góp phần tăng/giảm áp lực nước phun ra. Quan niệm này liên quan đến áp suất (khối lượng lực trên một đơn vị diện tích) nhưng kinh nghiệm thực tế cho thấy đối với máy bơm chìm sẽ khó áp dụng do đặc điểm tất cả các máy bơm chìm đều không có khả năng tạo áp (<1bar): bóp ống lại không khác nào bóp nghẹt máy bơm và không giúp máy bơm đẩy nước lên cao thêm tý nào khi cột áp máy bơm đã đến giới hạn. Và tương tự với lưu lượng nước cũng thế: Giảm đường ống chắc chắn lưu lượng nước sẽ giảm và không còn đúng với lưu lượng công bố của hãng nữa.
     Hãy chọn máy bơm có tiết diện đầu ra phù hợp với đường ống của bạn và bạn cũng cần phải hiểu về áp suất để đi ống cho đúng nhu cầu của mình: Luôn đi ống nhỏ (dưới 60) khi bạn cần đẩy nước lên cao và đi ống lớn (90 hoặc 114) khi bạn cần tạt ngang để tuần hoàn nước.

Chọn được 3 yếu tố nêu trên vô tình bạn sẽ chọn được luôn thể loại bơm trong danh mục máy bơm nước (bơm đẩy hay bơm tạt hay bơm phổ thông). Những yếu tố tiếp theo như cấu tạo, chất liệu, kiểu dáng, nguồn gốc xuất xứ, hãng sản xuất (khá quan trọng) và dĩ nhiên là giá thành sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sau cùng. Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhấn mạnh lại chỉ cần bạn đảm bảo được 3 yếu tố chính, hồ koi của bạn sẽ đảm bảo được chất lượng nước và máy bơm cũng được đảm bảo thực hiện đúng chức năng & công dụng của nó.