Máy bơm FAQs

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết dựa trên kinh nghiệm hơn 5 năm lắp đặt và tư vấn máy bơm dân dụng và công nghiệp cho hàng ngàn khách hàng của Nhân Đại Thành. Chúng tôi không xuất thân từ kỹ sư cơ khí hay kỹ sư điện nước nhưng qua kinh nghiệm thực chiến, chúng tôi đúc kết ra những quy tắc và quy chuẩn để trả lời những thắc mắc thường gặp của khách hàng. Chúng tôi dùng kiến thức phổ thông và ngôn từ gần gũi để khách hàng dễ hiểu, vì thế các kỹ sư hoặc chuyên gia vui lòng bỏ qua nếu đã đọc những dòng này, và có copy từ thietbihokoi.com thì vui lòng ghi rõ nguồn.

HỎI: TÔI NÊN CHỌN MÁY BƠM CÓ LƯU LƯỢNG BAO NHIÊU?
Đây là câu hỏi chúng tôi phải tư vấn nhiều nhất và cũng đã đề cập nhiều trong các bài viết trên website này. Không có câu trả lời thực sự chính xác khi thiếu những số liệu và điều kiện cụ thể, thực tế.
Kinh nghiệm thực tế cho thấy cách chọn lưu lượng bơm theo hồ chính 1:1 khá chuẩn trong điều kiện tỷ lệ tổng thể tích hệ lọc = tổng thể tích hồ chính, đa số bộ lọc của người chơi nhỏ hơn thể tích hồ chính nên lưu lượng bơm thường gấp vài lần so với hồ chính. Nghĩa là nếu bộ lọc = 1/2 hồ chính thì dùng bơm lưu lương gấp đôi hồ chính hoặc nếu bộ lọc = 1/3 hồ chính thì dùng bơm lưu lương gấp 3 lần hồ chính.

HỎI: TẠI SAO CÔNG SUẤT TIÊU THỤ THỰC TẾ LUÔN KHÁC CÔNG SUẤT THIẾT KẾ TRÊN MÁY BƠM?
Máy bơm động phận tiêu thụ điện chính là motor. Tổng tiêu thụ điện năng của motor tùy thuộc vào công suất thiết kế của motor, hiệu suất dòng điện nạp vào (apparent power) và công suất phản kháng (reactive power) của motor, từ đó mỗi motor sẽ có 1 hệ số công suất (power factor) riêng. Tùy thuộc vào các tiêu chuẩn, chất lượng máy bơm, và QUY ƯỚC của nhà sản xuất thì công suất tiệu thụ điện sẽ gần hoặc giống với tem nhãn trên máy bơm nhưng xin khẳng định không bao giờ công suất thực tế lại thấp hơn công suất thiết kế. Các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu link này:
http://www.engineeringtoolbox.com/kv...ive-d_886.html
Nói theo cách dễ hiểu, sự khác nhau giữa lý thuyết và thực tế đến từ công suất phản kháng và hiệu suất làm việc của motor. Theo kinh nghiệm của tôi, 2 yếu tố ở trên là lượng điện năng thực tế chêch lệch, hao hụt vào: chất lượng cục capa tụ điện, chất liệu và quy cách quấn dây motor (nhôm, đồng), cốt bơm. Trong đó tụ điện capa đặc biệt đóng vai trò quan trọng. Capa kiểm soát quá trình khởi động motor và nguồn điện nguồn vào cho đến lúc máy bơm hoạt động ổn định. Chắc chúng ta đã nghe nói đến “khởi động từ”: khi máy bơm khởi động điện năng nạp vào thường gấp 1.5-3 lần công suất thiết kế vào cục tụ capa. Tuỳ vào những yếu tố tôi đã đề cập ở trên thì điện năng tiêu thụ thực tế sẽ khác nhiều hay ít so với thiết kế. Thông thường điện tiêu thụ thực tế các loại máy bơm cao hơn từ 1.3 đến nhiều lần thiết kế, do quy ước và tiêu chuẩn chất lượng các hãng bơm đặt ra.

HỎI: LOẠI MÁY BƠM NÀO "TIẾT KIỆM ĐIỆN" NHƯNG LƯU LƯỢNG LỚN THEO YÊU CẦU CỦA TÔI?

HỎI: DÙNG MÁY BƠM 150W THAY THẾ CHO MÁY BƠM 400W HOẶC 1HP THÌ LƯU LƯỢNG NƯỚC VẪN ĐỦ KHÔNG?

Những câu hỏi này có rất nhiều người hỏi chúng tôi, và chúng tôi xin khẳng định nếu chúng tôi có khả năng cung cấp những loại máy bơm như thế thì chúng tôi đã giàu to, ở tầm thế giới rồi chứ không ngồi bán dạo máy bơm cho các anh chị đâu. Câu hỏi trên rất là vô lý và phi thực tế, dù rằng máy bơm có loại xịn có loại dỏm thật, nhưng những đòi hỏi này quá khó cho cả hãng sản xuất máy bơm. Những gì chúng tôi có thể tư vấn cho người chơi đó là chọn máy bơm phù hợp nhất và bố trí lại cách đi ống nước cho hợp lý nhất và hiệu quả nhất. Cách đi ống quyết định 100% đặc tính kỹ thuật cần có của máy bơm; đi ống chuẩn sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng phải sử dụng máy bơm công suất lớn. Thông thường những câu hỏi này rất khó vì người chơi luôn đặt chúng tôi vào những sự đã rồi. Bí quá rồi mới tìm đường và tìm người giải quyết.

 

Bình Luận