Mọi sinh vật sống trên trái đất này đều cần Oxy để sống, cá Koi cũng không phải là ngoại lệ. Ôxy là chất khí cần thiết để sinh vật duy trì sự sống. Thành phần của không khí bao gồm 78% là nitơ, 21% ôxy và 1% các chất khí khác, nghĩa là trong 5 lít không khí có khoảng 1,5 gam ôxy. Độ oxy hòa tan trong nước (D.O) là một trong những chỉ số quan trọng thiết yếu nhất trong hồ cá. Mức oxy hoà tan thấp là một nguyên nhân làm cá phát triển kém và chết. Là người chơi Koi, bạn phải thường xuyên kiểm tra nước và theo dõi mức oxy hoà tan trong nước. Một hồ có đầy đủ và luân chuyển oxy tốt sẽ giúp cho cá khỏe mạnh và phát triển tốt, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa bệnh tật ở cá và đảm bảo chất lượng nước và vi sinh toàn hồ.

Su can thiet oxy cho ho Koi

Ôxy hòa tan trong nước nhờ hai quá trình, gồm sự khuếch tán ôxy từ không khí vào nước, và quá trình quang hợp của thực vật hoặc rong tảo vào ban ngày. Trong đó: Nước nóng không chứa nhiều oxy như nước mát và cá cần nhiều oxy ở nhiệt độ cao hơn vì chúng hiếu động và ăn uống nhiều hơn khi nhiệt độ nước tăng cao. Trong nước mát cá ít hoạt động và nhu cầu oxy của chúng là tối thiểu. Ngoài ra, cần lưu ý rằng nước máy và nước giếng sẽ có lượng oxy hòa tan thấp. Bạn nên chú ý tới mức oxy thay đổi mỗi khi thay nước mới cho hồ cá.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ oxy hoà tan trong hồ:

  • • Mật độ nuôi cá trong hồ.
  • • Nhiệt độ không khí cũng như điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến oxy hoà tan.
  • • Chất thải của cá và phân huỷ chất hữu cơ có ảnh hưởng đến lượng oxy hoà tan do ôxy góp phần quan trọng vào chu kỳ nitrat hóa. Nói cách khác, nếu bạn cho ăn quá nhiều mà bộ lọc không xử lý kịp thì sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng oxy trong hồ.
  • • Vi sinh có lợi cho hồ koi tiêu thụ rất nhiều oxy.
  • • Sự phát triển của tảo và rong rêu trong hồ cũng có ảnh hưởng đến mức oxy vì chúng tiêu thụ rất nhiều oxy vào đêm, thông qua quang hợp.

Các dấu hiệu của nồng độ oxy hòa tan thấp ở hồ koi là gì?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của hiện tượng thiếu oxy ở hồ Koi là chúng thường tụ tập đớp nước gần nguồn dưỡng khí oxy như thác hoặc luồng oxy. Trong những trường hợp oxy cực thấp, 3-4 mg / L, Koi sẽ đớp nước thở hổn hển liên tục ở mặt nước và có thể chết sau một thời gian dài thiếu oxy. Cá lớn sẽ không chịu đựng được và chết đầu tiên nếu thiếu oxy bởi vì chúng có nhu cầu oxy cao hơn để sinh sống.

Mức oxy tốt cho hồ koi là gì?

Mức oxy hoà tan trong khoảng 7-9 mg/l là lý tưởng cho cá Koi và hệ vi sinh trong hồ phát triển.

Nhiệt độ

Nồng độ Oxy tối đa

Nồng độ Oxy tối thiểu

05°C

12.8 mg/l

9.1 mg/l

10°C

11.3 mg/l

8.8 mg/l

15°C

10.2 mg/l

8.3 mg/l

20°C

9.2 mg/l

7.8 mg/l

25°C

8.2 mg/l

7.5 mg/l

30°C

7.4 mg/l

6.9 mg/l

Còn cách chọn máy thổi khí thì sao? Xưa nay có 1 quy luật đơn giản và dễ chọn máy thổi khí đó là chọn máy thổi cung cấp 10l khí / 1 phút cho 1 khối nước